โหงวเฮ้ง

ปุถุชนชายหญิงทั้งหลายบังเกิดมา ย่อมมีลักษณะชั่วและดีได้ร้อยยี่สิบแห่ง

หน้าผากเหมือนท้องฟ้าอันสูงและกว้าง

จมูกเหมือนจอมภูเขาอันใหญ่หลวง

จักษุทั้งสองอันสว่างเหมือนพระจันทร์ พระอาทิตย์อันส่องสว่างโลก

ปากนั้นเหมือนมหาคงคา คือ ชเล (ทะเล) อันใหญ่กว้าง

คิ้วทั้งสอง เส้นผม หนวดเครา เส้นขนสิ้นสรรพางค์กายเหมือนต้นไปแลต้นหญ้าทั้งหลายอันบังเกิดในแผ่นดิน

ลำคอเหมือนขื่อเรือนอันทรงไว้ซึ่งเครื่องบนเรือน คือ ลักษณะดีและร้ายอันบังเกิดปรากฏในดวงหน้าแห่งชายหญิงทั้งปวง จึงทำนายลักษณะอันบังเกิดได้

รากเหง้าแห่งโหราศาสตร์จีนนั้น มาจากความสมดุลของธาตุทั้งปวดประชุมกันขึ้น และอาศัยพลังซี่ หรือปราณร้อน – เย็น จากอิมเอี๊ยง (สุริยัน + จันทรา) แล้วสรรพสิ่งที่เกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไป ตามวิธีทางแห่งธรรมชาติ (วิถีแห่งเต๋า)

physiognomy ngowheng

คัมภีร์เล่มแรกผู้ให้กำเนิดหรือโจวซือองค์แรกชื่อ “เอียกิ่วพิ้ง” กิ่ว แปลว่า ช่วยเหลือ พิ้ง แปลว่า คนจน ท่านมีฉายานามว่า ท่านมัวอีเหล่าโจ้ว หมายถึงเซียนผู้ถือสันโดษ ใช้ผ้ากระสอบเป็นอาภรณ์ อีกท่านที่ให้กำเนิดด้านการดูราศีคือ ท่านเกียเข่งเซียงซือ ทั้งสองท่านนี้เป็นเลิศนักในด้านโหงวเฮ้ง พอมองหน้าก็รู้ใจ รู้รุ่งเรือง รู้เสื่อมโทรม ทั้งสองท่านอยู่ในระหว่างสามพันปีก่อนหน้าพุทธกาล เทียบกับราชวงศ์โจว

1. หู

physiognomy ngowheng ear

นอกจากจะเป็นที่รับฟังเสียงต่างๆ หูยังสามารถบอกอะไรได้อีกเยอะ หูที่ดีขอบหูควรหนาและนุ่ม ขอบหูด้านในก็ให้นูนออกมาเล็กน้อย ก็จะหมายถึงเป็นคนที่มีการวางแผนที่ดีและเป็นคนกล้าแสดงออกพอสมควร มีความเชื่อมั่นตัวเองสูง

ถ้ามีติ่งหูหนาๆ และงอนไปด้านหน้าก็หมายถึงคนที่มีปัญญาดี ฉลาดหลักแหลม ได้รับมรดกจากพ่อแม่ เป็นคนใจบุญ ทำทาน มีลางสังหรณ์แม่นยำ ได้ลูกดั่งใจ และเป็นคนสั่งสอนลูกได้ดังใจ อายุยืนยาว ใจเย็น

ส่วนคนที่ขอบหูบาง ขอบหูด้านในนูนออกมาทับหรือล้นออกจากขอบหูนอก และหูมีสีเทา มักจะทำอะไรตามใจตัวเองตลอด โดยไม่คำนึงถึงกฎหมายบ้านเมืองหรือกฎของบริษัท พร้อมที่จะทำเรื่องผิดกฎหมายเสมอ และมีนิสัยที่ไว้ใจไม่ได้ อันตราย

หู ขวาธาตุไม้ หูซ้ายธาตุทอง ถ้าเป็นผู้ชายให้นับ 1 ถึง 7 ปี ที่หูข้างซ้ายก่อน 8 – 14 ปี นับที่หูข้างขวา ส่วนผู้หญิง 1 ถึง 7 ปีให้นับหูข้างขวาก่อน 8 – 14 ปี นับที่หูข้างซ้าย ถ้าหูสวยงามจะทำให้มีชีวิตที่สุขสบาย 1 – 14 ปี

2. คิ้ว

physiognomy ngowheng eyebrow

คิ้วที่ดีมีลักษณะจะต้องโค้งสวยงาม ขนคิ้วเรียงเป็นระเบียบ และขนคิ้วมีเส้นละเอียด โดยเฉพาะผู้หญิงสำคัญที่สุดคือคิ้วต้องสวยงาม เรียงเป็นระเบียบ ยาวเรียงสวยงาม ก็จะสบายตลอดชีวิต

– ถ้าคิ้วเป็นเหลี่ยมก็จะเป็นคนชอบทำอะไรด้วยตนเองตลอด หรือถ้าเป็นผู้บริหารก็จะต้องให้งานทุกอย่างผ่านตาตัวเองก่อนถึงจะยอมให้ผ่าน

– ถ้าคิ้วตั้งเรียงชี้ขึ้นหรือย้อนไปทางหัวคิ้ว ก็จะทำอะไรประสบความสำเร็จได้ยาก มีแต่ความวุ่นวายในชีวิต

– ถ้าคิ้วห่างมาก หมายถึง เป็นคนใจใหญ่ เอื้ออาทรต่อทุกคนที่ได้พบ

– ถ้าคิ้วชิดมาก ก็จะเป็นคนค่อนข้างตระหนี่กับคนรอบข้าง

– ถ้าคิ้วต่ำเกือบจะชิดตา หมายถึง คนที่ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง หรือไม่ก็ชอบพเนจรไปเรื่อย ๆ ไม่ชอบอยู่เป็นที่

– ถ้าคิ้วอยู่สูงกว่าตามากก็จะทำให้มีที่ดินมาก

– คิ้วเดินที่อายุ 31 – 34 ปี ถ้าคิ้วสวยงาม มีขนคิ้วมันเรียงยาว ก็จะสุขสบายไปตลอดชีวิต ถ้าคิ้วขาดก็จะประสพอุบัติเหตุหรือไม่ก็ทะเลาะกันระหว่างพี่น้อง

3. ตา

physiognomy ngowheng eye

 

ตา อ่านถึงประตูดวงใจ สื่ออารมณ์ ความรู้สึก ความโกรธ บ่งบอกความ ขยันขี้เกียจ ความซื่อไม่ซื่อ มีอำนาจหรือเมตตา หรือโหดร้าย จัดเป็นธาตุไฟ พลังความกล้าหาญ อดทนตาสดใส วิถีชีวิตดี แววตาไร้ประกาย พบอุปสรรคความสูญเสีย ตามาตรฐาน ช่วงห่างคือดวงตาของผู้นั้น

– ตาชิด ใจร้อนชอบเก็บตัว ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ไม่ค่อยมีเสน่ห์ ไม่พึ่งใคร

– ตาห่าง ปัญญาดี เรียนรู้ไม่จริงจังไม่ชอบจำเจ มีเสน่ห์ มนุษยสัมพันธ์ดี

– ตาขาว ตาลอยไม่เห็นใครอยู่ในสายตา ถ้าอยู่ข้างล่าง ไม่ยอมใคร ชอบคิดว่าตัวเองมีปมด้อย ใจร้าย มีคดีขึ้นศาล ประสบอุบัติเหตุรุนแรง ถูกฆาตกรรมลอบทำร้าย

– ตาสีขาว ใจร้อน โมโหร้าย ไม่สู้ความจริง อาฆาต ตลอดชีวิตพบอุปสรรค

– ชายตาโต ไม่เหมาะเป็นผู้นำ ใจร้อน เก็บความลับไม่อยู่

– หญิงตาโต มีเสน่ห์กับเพศตรงข้าม รักง่ายหน่ายเร็ว เหมาะกับงานด้านติดต่อ ไม่ชอบงานซ้ำซากจำเจ รักสวยรักงาม

– ตาเล็กหรือตาหยี ไม่ชอบแสดงออก ขี้อายตัดสินใจช้า เหมาะกับงานด้านการวางแผน ใช้จ่ายรอบคอบ

– ตาโปน เป็นคนใจร้อน ขาดความละเอียดรอบคอบ จึงทำให้วิถีชีวิตค่อนข้างลำบาก ถือตนเองเป็นใหญ่ในเรื่องความรักและไม่สมหวัง เก็บความลับไม่ได้ ข้อดีคือเข้ากับคนอื่นง่าย

– ตาลึก เป็นคนเก็บความรู้สึกเก่ง ขี้อาย เป็นคนรักตัวเองมากกว่าผู้อื่น

– ตาสองข้างเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน ในวัยเด็กไม่ได้รับความอบอุ่นจากครอบครัว ชีวิตสมรสไม่ค่อยสมหวัง
แต่ถ้าตาดำมีประกายสดใส ตาขาวไร้ตำหนิก่อสามารถยิ่งใหญ่ร่ำรวยได้
แต่ถ้าดวงตามีตำหนิ เช่น ตาเศร้า ตาต้อ มีเส้นเลือดพาดผ่านตาขาวและตาดำ หมายถึง ชายตาซ้ายเล็กกลัวเมีย ซ้ายใหญ่ข่มเมีย หญิงขวาใหญ่เก่งกว่าสามี ขวาเล็กจะกลัวสามี

– ตาเข ตาเหล่ เจ้าตัวเสียเปรียบคนง่าย มองโลกในแง่ดี เป็นคนกล้าๆ กลัวๆ แต่บางครั้งก็แกล้งทำเป็นเก่ง

– หางตาเชิดขึ้น ลักษณะตาคล้ายแมว มีความเชื่อมั่นสูง ดูเหมือนหยิ่ง อวดดีถือดี ยอมหักไม่ยอมงอ ไม่ค่อยมีเพื่อนสนิทที่รู้ใจเพราะเข้าใจยาก หญิงที่มีตาแบบนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี เก่งทั้งบู๊และบุ๊น

– หางตาเฉียงลง มองโลกในแง่ร้าย มักตีตนไปก่อนไข้ ชอบคล้อยตามผู้อื่น

– ตาคล้ายคนเมา หรือง่วงนอน เป็นคนเจ้าชู้ยักษ์ ไม่สนใจความรู้สึกของคู่รัก รักง่ายหน่ายเร็ว ไม่มีความรับผิดชอบในเรื่องการครองเรือน สิ้นเปลืองเงินทองไปกับอบายมุข

– ตารื้นน้ำ ตาหวานซึ้ง หรือตาเซ็กซี่
ชาย ดูมีเสน่ห์ แต่เป็นคนขาดความหนักแน่น อารมณ์ไม่มั่นคงใจร้อน ชีวิตมักพบอุปสรรค
หญิง มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามไม่ขาดรัก แต่ต้องแต่งานมากกว่า 1 ครั้ง ถูกคู่เอาเปรียบ ชีวิตสมรสไม่ราบรื่น หากได้คู่ดีอาจต้องเสียชีวิตไปก่อน ต้องตกพุ่มหม้าย อย่างใดอย่างหนึ่ง

– ตาขาวมีไฝ
หญิงเป็นคนเจ้าชู้ ต้องแต่งงานมากกว่า 1 ครั้ง
ชายเป็นผู้มีรสนิยมสูง รูปตาเรียวยาว เป็นผู้มีความเฉลียวฉลาด ไหวพริบดี เป็นนักวางแผนที่ดี เชื่อมั่นในตนเองสูง

– ขนตาสั้น ไม่ค่อยมีเสน่ห์กับผู้พบเห็นเท่าไร เก็บความรู้สึกได้ค่อนข้างดี

– ขนตายาว เป็นคนเจ้าอารมณ์ ไม่ยอมรับความจริง งอนเก่ง ขี้ใจน้อย ไม่เก็บความรู้สึก หากขนตางอนและยาวด้วย เป็นคนเจ้าชู้

4. จมูก

physiognomy ngowheng nose

จมูก คือที่ลำเลียงสมบัติมาเก็บที่คลัง สันจมูกคือท่อลำเลียง ถ้าสันจมูกหนาตรง ก็แสดงว่าคนๆ นั้นมีการเงินเข้าที่ดีมากตลอดชีวิต ส่วนปลายจมูก หมายถึง ที่เก็บเงิน ถ้าปลายจมูกกลมมนมิดชิด ก็จะเป็นคนเก็บเงินเก่ง การใช้จ่ายเงินจะเป็นระเบียบ มีกฎเกณฑ์และขั้นตอนที่เรียบร้อย ชอบสะสมเงินทอง ตรงข้ามกับคนที่ปลายจมูกแหลม ก็จะกล้าใช้จ่ายเงินทองโดยไม่คิดจะเก็บ พอใจของสิ่งใดก็ซื้อเลย โดยไม่ได้คิดให้รอบคอบ ถ้าผู้หญิงสันจมูกหนา ปีกจมูกมีเนื้อจมูกมิดชิด ก็จะเป็นคนที่ส่งเสริมสามีได้ดีมาก ถึงแม้ว่าโหงวเฮ้งสามีจะไม่ดีก็สามารถช่วยได้ ถ้าจมูกมีสันเด่น จะเป็นคนเชื่อมั่นตัวเองสูง ใครจะพูดโน้มน้าวจิตใจได้ยาก แต่ถ้าดั้งจมูกแบน ก็จะถูกชักจูงได้ง่าย เชื่อคนง่ายจิตใจอ่อนไหว จมูกจะเดินที่อายุตั้งแต่ 41 – 50 ปี

สีของจมูกก็สำคัญ ถ้าจมูกสีนวลใส ก็หมายถึง ช่วงนี้การเงินสดใสรายได้ดีไม่ติดขัด ถ้าสีจมูกเปลี่ยนเป็นสีแดง ก็ให้ระวังอุบัติเหตุและการเสียเงินทองเกี่ยวกับอุบัติเหตุต่าง ๆ และจะทำงานการต่างๆ มักมีอุปสรรคเสมอ ถ้าจมูกเป็นสีเทาจะประสพความยุ่งยากเรื่องงานการ สีเขียว หมายถึง จะเจ็บป่วย และจะมีเคราะห์ให้ระวัง

5. ปาก

physiognomy ngowheng mount

ปากเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด เพราะคนเราจะอยู่ได้ก็เพราะการกินอาหารเข้าทางปาก ถ้าไม่มีปากร่างกายก็จะทรุดโทรมลง ถ้ากินอาหารดีๆ เข้าปากก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรง ปากยังมีไว้ใช้ประโยชน์อีก คือ การพูด โบราณพูดไว้ว่า พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากจะเป็นสี ก็หมายความว่า ถ้าพูดดีก็จะได้รับการยกย่อง ถ้าพูดไม่ดีก็จะถูกเขาชกปากทำให้ปากมีเลือด

การดูโหงวเฮ้งปากก็คือดูว่าจะเป็นคนที่มีคำพูดหนักแน่นหรือเปล่า ต้องดูว่าริมฝีปากหนาทั้งด้านบนและล่าง ส่วนคนที่ปากบางก็จะเป็นคนพูดไวกว่าความคิด พูดก่อนคิดทีหลัง คนที่รูปปากสวยจะเป็นคนที่รักษาคำพูด คิดก่อนพูด และเมื่อเดินอายุถึงปากก็จะสุขสบาย ส่วนคนที่ปากไม่สมดุลกันก็จะไม่ค่อยรักษาคำพูด สักแต่พูดๆ ไป เอาตัวรอดไว้ก่อน คนที่มุมปากมีเหมือนรอยยิ้มก็จะเป็นคนที่ทำอะไรสำเร็จเสมอ ส่วนคนที่มีงุ้มหรือเหมือนเรือคลุ้มก็จะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ และจะเป็นคนหยิ่งในเกียรติและศักดิ์ศรี สำหรับผู้ชายปากใหญ่ดีกว่าปากเล็ก และปากเล็กดีกว่าปากใหญ่สำหรับผู้หญิง