การรักษาฮวงจุ้ย ทำได้อย่างไร?

นับจากอดีตสู่ปัจจุบันมีหลักฐานให้เห็นมากมายว่า แม้ว่าในอดีตจะเคยรุ่งเรืองสักปานใด ในที่สุดก็หนีความสูญสลายหรือสิ้นสุดไปไม่ได้ ถึงจะเคยมีความสามารถสูงส่งขนาดไหนก็ยังหนีความพ่ายแพ้ไปไม่พ้น นั่นเป็นเพราะธรรมชาติเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง ฮวงจุ้ยหรือทำเลซึ่งเคยดีมีมงคลให้ลาภยศ ถึงวันหนึ่งก็ต้องหมดสภาพโดยสิ้นเชิง

ในคัมภีร์อี้จิงมีเคล็ดลับอยู่ว่า “ฮวงจุ้ยที่ดีต้องนำคุณธรรมมาแลก” จะสามารถอธิบายได้ว่าแม้สถานที่ใดที่มีฮวงจุ้ยดี แต่เมื่อใดไร้คุณธรรมฮวงจุ้ยนั้นจักต้องเปลี่ยนไปในทางตรงข้ามเสมอ ดังเช่นมีคำสอนว่า คนจะเจริญต้องมี 3 สิ่ง คือ
1.คุณธรรม จริยธรรม
2.มีบุญวาสนา
3.ฮวงจุ้ย คือ อิก เต็ก, หยี่ เห็ง, ซา ฮวงจุ้ย

คำสอนนี้ไม่ใช่บรรพบุรุษถ่ายทอดมาให้ท่องกันเล่น ๆ แท้ที่จริงแล้วมีความหมายลึกซึ้ง แน่นอนและสำคัญยิ่ง

ตัวอย่างฮวงจุ้ยดีเกินร้อยปี

มีตัวอย่างของสถานที่ที่ได้รับการยอมรับว่ามีฮวงจุ้ยดี และประสบความเจริญรุ่งเรืองอย่างเห็นได้ขัดเจน ซึ่งมีมากมายหลายแห่ง แต่มีสถานที่ซึ่งหลายท่านคงคุ้ยเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า เป็นตำนานตัวอย่างฮวงจุ้ยที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดเท่าที่จะหาได้ในปัจจุบัน เพราะในอดีตได้ถูกทำนานทายทักไว้กว่าร้อยปีว่าธรรมชาติให้ฮวงจุ้ยที่ดีมาก กว่าร้อยปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีความเจริญรุ่งเรืองในหลายๆ ด้าน รวมทั้งยังสามารถยืนหยัดความเจริญรุ่งเรืองมาได้ตราบทุกวันนี้นั่นคือ ฮ่องกง

hongkong

เกาะฮ่องกงนั้นมีฮวงจุ้ยที่สมบูรณ์มาก ดั่งเช่นคอหอยของมังกร หรือเป็นส่วนสำคัญของจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะว่าเกาะฮ่องกงตั้งอยู่ในลักษณะหลังพิงเขาอันแน่นหนา ด้านหน้าเป็นน้ำอันกว้างใหญ่ไพศาล และเป็นน้ำในลักษณะโอบปกป้องรักษา ได้ถูกทำนายถึงความเจริญรุ่งเรืองอย่างไม่มีวันสิ้นสุด