บันไดหน้าประตูห้องนอน

ถ้าประตูห้องตรงกับทางลงบันได จะมีความหมายถึงรั่วไหล เสียหาย วิธีแก้คือให้ติดธรณีประตูตามตัวอย่าง จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ครับ

bedroom door straight at the stairs

เมื่อเปิดประตูห้องนอนออกมาแล้วพบบันไดลงชั้นล่างในทันที…

ในทางฮวงจุ้ยถือว่าเป็นการทำให้ชี่บริเวณดังกล่าวไหลเวียนไม่สม่ำเสมอ และเมื่อเปิดประตูห้องนอนชี่จากภายในห้องจะพุ่งตัวออกมาและไหลลงสู่ชั้นล่างทางบันไดอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการรั่วไหล สูญเสีย กระแสที่ไหลลงจะดึง โชคลาภ บารมี จากห้องนอนไหลตามออกไป

ชี่ในที่นี้ถูกนำมากล่าวถึงเพื่อแสดงให้รู้ว่า การมีบันไดอยู่หน้าห้องนอนนั้นไม่ส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัย

แต่ในกรณีนี้สามารถอธิบายได้ไม่ยาก การมีบันไดอยู่หน้าประตูห้อง เมื่อเปิดประตูออกมาอาจส่งผลให้ผู้เป็นเจ้าของห้องมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าระยะห่างจากบันไดถึงหน้าประตูห้องนอนนั้นสั้นมาก

bedroom door straight at the stairs

ในกรณีที่มีบ้านเข้าลักษณะดังกล่าว คงไม่สามารถแก้ไขแบบแปลนบ้านหรือทุบบันไดทิ้งได้ ดังนั้นนอกจากหันมาใส่ใจเรื่องความปลอดภัยให้มากขึ้นแล้วให้ปรับแก้ไขฮวงจุ้ยดังนี้

1. ติดธรณีประตู (ความสูงไม่สำคัญ)

2. หากมีบริเวณกว้างระหว่างประตูกับบันได ให้หาฉากหรือตู้ใบเล็ก มาวางขวางระหว่างประตูกับบันได

3. ในวิชาฮวงจุ้ยระดับสูงสามารถใช้สีของทิศธาตุมาช่วย โดยวัดองศาของอาคารออกมาเพื่อกำหนดทิศตำแหน่งประตูจากจุดศูนย์กลางของห้อง กระแสที่หนีจากทิศธาตุแม่ให้ใช้สีของธาตุลูกไปเหนี่ยวรั้งกลับมา หรือปูพรมสีนั้นหน้าห้อง เช่น ประตูอยู่ทางทิศเหนือ ให้ใช้สีเขียว ประตูอยู่ทางทิศตะวันออก ใช้สีแดงหรือชมพู ประตูอยู่ทางทิศใต้ ใช้สีเหลือง ครีมไข่ไก่ ประตูอยู่ทางทิศตะวันตก ใช้สีฟ้าหรือสีเทา เป็นต้นครับ