ชะตาชีวิตเรื่องราวร้ายดี มีใครมีอะไรกำหนด?

เรื่องราวต่างๆ ในชีวิตคนๆ หนึ่ง เมื่อบอกวันเดือนปีเวลาเกิดให้นักพยากรณ์ สามารถดูแนวโน้มสิ่งที่น่าจะเป็นได้ตั้งแต่แรกเกิดเป็นทารกตัวน้อยๆ จากการคำนวณตามวันเวลาที่เกิดว่าชีวิตน่าจะเป็นอย่างไร

ดวงจะดีดวงจะร้าย จะกำพร้าบิดามารดา บิดามารดาจะเลิกกัน จะประสบภัยในที่ชุมนุมคนหมู่มาก สายตาไม่ดี ประสบอุบัติภัยทางน้ำ อุบัติภัยทางรถยนต์ จะมีคู่ครองร้าย จะเป็นหม้ายแบบแยกทาง จะเป็นหม้ายแบบตายจากกัน จะคิดฆ่าตัวตายแต่รอด จะคิดฆ่าตัวตายและไม่รอด ไฟไหม้บ้าน โดนหลอกซ้ำซาก อารมณ์แปรปรวน รักหลงง่าย เกิดท่ามกลางอบายมุข มักมัวเมาเที่ยวเตร่ สมองผิดปรกติ ร่างกายพิการ เก็บเงินไม่อยู่ โดนคนกลั่นแกล้ง เจ้านายไร้เหตุผล จะมีรูปร่างหน้าตางาม จะเป็นดารา จะมียศใหญ่ จะมีรถยนต์ได้ง่ายราคาแพง จะมีบ้านใหญ่โตสวยงาม โอกาสทางการเรียนดี สมองดี การศึกษาสูง ครอบครับอบอุ่น อุดมไปด้วยเพศตรงข้ามมาสนใจ ความรักสุขสมหวัง จะมีบุตรดีที่นำโชค จะสนใจศาสนา นั่งสมาธิเก่ง ฯลฯ

การพยากรณ์ได้ตั้งแต่แรกเกิดตลอดจนทำนายทายทักเรื่องราวตามช่วงอายุได้นี้ ทำให้บางคนเข้าใจผิดคิดว่ามีการลิขิตมีการบันดาลจากอะไรสักอย่าง หากเป็นนักโหราศาสตร์จะเชื่อว่าเป็นการกระทำของดวงดาว

หากเป็นซินแสฮวงจุ้ยเชื่อว่าเรื่องราวเกิดเพราะบ้านที่อยู่อาศัยและฮวงจุ้ยที่ฝังบรรพบุรุษ สำหรับบางศาสนาเชื่อว่ามีพระพรหมลิขิตมีพระผู้สร้างผู้บันดาล หนังจีนกำลังภายในมักชอบตะโกนด่าฟ้า โทษสวรรค์เทวดาฟ้าดิน ฯลฯ

ตามความเป็นจริงการลิขิตการบันดาลนั้น ก็มีจริงๆ เสียด้วย การลิขิตนั้นมีชื่อว่า กรรมลิขิต แปลว่าลิขิตออกมาจากการกระทำ โดยผู้ลิขิตชีวิต เขียนชะตากรรมไม่ใช่ใครก็คือตัวของเรานั่นเอง

บทความนี้จะอธิบายอย่างย่อ ถึงที่มาที่ไปของเรื่องราวต่างๆ ว่าคนที่พบเจอเรื่องราวดีๆ แบบไหนบ่อย แสดงว่าเคยไปทำกรรมดีแบบไหนมา และส่วนคนที่โชคร้ายซ้ำซากเรื่องไหนบ่อยๆ แสดงว่าไปทำอะไรไม่ดีแบบไหนไว้มาก

และบทความนี้จะบอกวิธีให้คุณ เริ่มเขียนชะตาชีวิตของคุณใหม่ หลังจากที่คุณเขียนชะตาชีวิตที่ผ่านมา ให้ดีบ้าง ให้ร้ายบ้าง เขียนชะตาชีวิตไปด้วยความไม่รู้ในเรื่องกรรมและผลของกรรมมาเสียเนิ่นนาน

เริ่มต้นจากดวงดี อยากมีดวงที่ดี จะเขียนชะตาชีวิต อย่างไร?

ถ้าอยากมีชะตาดี ดวงดี …. ก็ต้องทำดีครับ

เพราะดวงดีเกิดจากการกระทำดี หรือที่เรามักเรียกว่าการทำบุญทำกุศล

ส่วนทำบุญอย่างไรได้ผลเป็นแบบไหน จะส่งผลให้เกิดมาได้ชะตาดีในรูปแบบใด ก็ยังมีการแจกแจงลงไปได้อีก แต่ก่อนอื่นจะทำบุญต้องทราบก่อนว่า บุญคืออะไร

เมื่อพูดถึงบุญการทำบุญ ถ้าถามคนส่วนใหญ่ว่า การทำบุญคืออะไร?

คนส่วนใหญ่จะนึกถึง ทาน การให้ และจะนึกถึงการทำสังฆทาน ถังสีเหลืองที่มีของหลากหลายบรรจุอยู่ในนั้น

ความเป็นจริงบุญการทำความดีนั้นจำแนกอย่างละเอียดนั้นมีอยู่ 10 อย่าง มีการทำทานเพียงอย่างเดียวที่ต้องเสียเงินและต้องเสียสละเวลา ส่วนบุญอีก 9 อย่างที่เหลือ ไม่ต้องเสียเงินทั้งยังสะดวกทำได้โดยทันที และผลของบุญนั้นยังได้มากกว่าทานเสียอีกด้วยครับ

ศัพท์พระท่านเรียกกันว่า บุญกิริยาวัตถุ 10 แปลว่าการกระทำที่เป็นบุญสิบอย่าง ซึ่งไม่ว่าชาติไหนศาสนาไหนทำก็เป็นบุญทั้งสิ้น

บุญกิริยาวัตถุ 10 มีอะไรบ้าง
1. ทำทาน
2. รักษาศีล
3. ภาวนาอบรมจิตใจ
4. อ่อนน้อมถ่อมตน
5. ขยันช่วยเหลือ
6. อุทิศกุศล แบ่งความดีให้ผู้อื่น
7. อนุโมทนา ยินดีในความดีของคนอื่น
8. ฟังธรรม ศึกษาหาความรู้
9. สั่งสอนธรรม ให้ความรู้ผู้อื่น
10. เข้าใจโลกและชีวิต มีความเห็นตรง ไม่หลงผิด

ทาน – คนที่เกิดมามีฐานะร่ำรวย คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด มีมรดก ค้าขายอะไรก็กำไรดี เป็นผลมาจากการให้ด้วยความเมตตาด้วยจิตอนุเคราะห์ ให้ด้วยความสม่ำเสมอ ใจกว้าง ขยันให้คนอื่น ชอบช่วย เคยได้ช่วยคนดีที่ควรช่วย (ส่วนคนทำทาน หวังรวย หวังถูกหวย หวังแก้กรรม ฯลฯ อันนั้นได้บุญน้อยเพราะยังมีกิเลสตัวโลภทำให้บุญนั้นไม่บริสุทธิ์ และการทำบุญหวังผลนั้นจะให้ผลในชาติถัดไป)

ศีล – คนรักษาศีล 5 ได้นั้น จิตใจแข็งแกร่งทนต่อแรงยั่วยุของกิเลสได้มาก ตั้งใจงดเว้นการกระทำที่เบียดเบียนผู้อื่นและตนเอง จะเกิดมาเป็นคนที่หน้าตาผิวพรรณดี มีสง่าราศี มีคนรักที่ดี อายุยืน มีโรคน้อย รักษาทรัพย์ไว้ได้ ไม่พบคนหลอกลวง มีปัญญาดี

ภาวนา – คนที่หมั่นภาวนา สวดมนต์ นั่งสมาธิ ฝึกจิตใจ จะเป็นคนที่ปล่อยวางได้ มีสมาธิดี ไม่คิดมาก ไม่คิดวกวนหาทางออกไม่ได้

อ่อนน้อม – คนที่อ่อนน้อมถ่อมตน มืออ่อน เจอผู้ใหญ่แล้วนอบน้อมไม่แข็งกร้าวไม่หยิ่ง ไม่ดูถูกคน กราบพระที่ควรกราบ จะเกิดมามียศ เกิดในสกุลสูง (ที่เกิดมามียศ มีตระกูลสูง เพื่อให้คนอื่นได้ไหว้กราบ เพราะทำบุญด้วยการเคารพกราบไหว้มาเยอะ ทำอย่างไรได้อย่างนั้น)

เพียรทำดี – คนที่ขยันช่วยเหลืองานบุญกุศล ช่วยคนอื่น ชวนคนทำบุญ จะได้มิตรสหายมาก คนนิยมชมชอบ ดวงสังคมดี มหาชนต้อนรับ ไม่ท้อถอยกลางคัน

อุทิศกุศล – คนที่อุทิศส่วนกุศลผลบุญให้คนอื่น จะพบแต่คนที่คิดดีด้วย คนหวังดีด้วย มีคนให้โอกาสมาก

อนุโมทนา – คนที่อนุโมทนา ยินดีในความดีของคนอื่นบ่อย ๆ เห็นใครได้ดีทำความดีก็ดีใจด้วย จะเป็นคนที่ไม่มีใครอิจฉา ไม่มีใครขัดขวางความประสบความสำเร็จ

ฟังธรรม – คนที่ฟังมาก อ่านมาก ชอบศึกษาหาความรู้ ตั้งใจฟัง จะทำให้มีปัญญามาก และครองตนรักษาตนไว้ได้รอดตลอดไม่อับจนล้มเหลว เพราะรู้ว่าอะไรดี อะไรร้าย

สอนธรรม – คนที่สอนมาก ให้ความรู้ผู้อื่น ไม่หวงวิชา ตั้งใจให้คนทุกคนฉลาด อยากให้คนอื่นเจริญ จะทำให้มีความรู้แตกแขนงเข้าใจได้ลึกซึ้งพลิกแพลงได้ เกิดมาแล้วจะมีสมองใหญ่มีปัญญามาก ฉลาดหลากเรื่อง

ความเห็นตรง – ข้อสุดท้าย คนที่เข้าใจโลกและชีวิต มีความเห็นตรงความเป็นจริง ว่าชีวิตเกิดมาทำไม กายใจนี้ทำงานอย่างไร รู้แจ้งเรื่องกฎแห่งกรรม จะเป็นคนที่พอเพียงและมีความสุข เพราะในที่สุดแล้ว หากรวย ฉลาด มีอำนาจ หน้าตาหล่อสวย แต่ไม่มีความสุขอย่างเดียว ก็เหมือนทุกสิ่งที่แสนดีนั้นไม่มีค่าความหมายอะไรเลย

และยังมีตัวแปรอื่น ๆ อีก ที่จะทำให้บุญนั้นมากน้อย ส่งผลช้าหรือเร็ว ทั้งเรื่องของการตั้งจิต ก่อนทำ ขณะทำ หลังทำ ทำด้วยความเชื่อศรัทธา ทำด้วยความเข้าใจ ทำด้วยความกลัว ทำด้วยความมุ่งหวังปรารถนา ทำบุญที่บริสุทธิ์จากใจจริง หรือเจือด้วยความโลภ รายละเอียดปลีกย่อยเหล่านี้ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อขนาดของบุญและลำดับเวลาที่จะได้รับด้วยครับ

เมื่อรู้แล้วว่าดวงดีเกิดจากกรรมอะไรบ้าง… ลองดูเรื่องราวที่เกิดในชีวิตที่ผ่านมาของเรา เราก็พอจะประเมินได้ว่าเรามีบุญเก่ามามากแค่ไหน ฐานะความเป็นอยู่ พ่อแม่ รูปร่างหน้าตา สุขภาพ การศึกษา สติปัญญา งาน ยศตำแหน่ง โอกาส ญาติ มิตร คู่ครอง มีมามากแค่ไหน ทำไว้มากน้อยอย่างไร ในด้านไหนบ้าง

พอทราบเรื่องบุญแล้ว ต่อมาก็เป็นเรื่องบาป คนเราจะได้ดวงร้าย จะดวงตกโชคร้ายนั้นเพราะเคยไปทำอะไรมา แล้วถ้าไม่อยาก ดวงร้าย ไม่ควรไปทำอะไร?

ไม่อยากดวงตก ดวงร้าย สั้น ๆ ง่าย ๆ ก็อย่าทำบาปครับ

แต่ต้องทราบก่อนว่าอะไรเป็นบาปบ้าง ว่าโดยย่อบาปคือ สิ่งที่ทำแล้วตนเองและคนอื่น สัตว์อื่นเกิดความเดือดร้อน ทั้งทำร้ายทางกาย ทำร้ายทางวาจา ทำร้ายทางใจ ศัพท์พระท่านเรียกกันว่า อกุศลกรรมบถ

อกุศลกรรมบถ 10 ทางอันเป็นทางนำไปสู่ความเสื่อม ความทุกข์
1. ทำร้ายสิ่งมีชีวิต ฆ่าสัตว์
2. ขโมย ลักทรัพย์ ฉ้อโกง
3. ประพฤติผิดในกาม
4. โกหก หลอกลวง
5. พูดส่อเสียด ดูถูก
6. พูดหยาบ
7. พูดเพ้อเจ้อ นินทา
8. เพ่งเล็งอยากได้ของเขา
9. คิดร้ายผู้อื่น ผูกพยาบาท
10. เห็นผิดจากความจริง เห็นกงจักรเป็นดอกบัว

ผลของอกุศลกรรมบถในแต่ละข้อ

– ผลของการทำร้ายสิ่งมีชีวิต ฆ่าสัตว์ จะเป็นคนรูปร่างไม่งาม มีโรคมาก สุขภาพไม่ดี กำลังกายอ่อนแอ เฉื่อยชา กลัวอะไรง่าย หวาดระแวง มีอุบัติเหตุบ่อย ตายก่อนวัยอันควร อายุสั้น

– ผลของการขโมย ลักทรัพย์ ฉ้อโกง จะเกิดมาฐานะไม่ดี อดอยาก หวังอะไรไม่สมหวัง ทำธุรกิจไม่ประสบผลสำเร็จ ทรัพย์สินเสียหายพังพินาศ สิ่งของในครอบครองชำรุดเสียหาย

– ผลของการประพฤติผิดในกาม มีความต้องการทางเพศไม่ปกติ จะทำให้มีผู้เกลียดชัง เห็นหน้าแล้วก็ไม่ถูกชะตา เสียทรัพย์ไปเพราะกาม ถูกประจานได้รับความอับอายบ่อย ร่างกายไม่สมประกอบ วิตก ระแวงเกินปกติ พลัดพรากจากผู้ที่ตนรัก คนที่รักไม่ได้ ได้คนที่ไม่รัก พบแต่คนที่มีเจ้าของแล้วมาชอบ คู่มีตำหนิเช่นเจ้าชู้ หม้าย หรืออายุมาก

– ผลของการโกหก หลอกลวง มีจิตบิดเบี้ยวเข้าใจอะไรผิดง่าย ๆ จะเป็นคนพูดไม่ชัด ฟันไม่เป็นระเบียบ ปากเหม็นแม้จะดูแลแล้ว ไอตัวร้อนจัด ตาไม่อยู่ในระดับปกติ ท่าทางไม่สง่าผ่าเผย แม้จะฉลาดเพียงไหนก็จะพบเหตุที่ต้องเสียรู้คนอื่น

– ผลของการพูดส่อเสียด ดูถูก จะเป็นคนชอบตำหนิตนเอง จะถูกลือโดยไม่มีความจริง แตกจากมิตรสหาย จะเกิดในตระกูลต่ำ

– ผลของการ พูดหยาบ จะเป็นคนอยู่ในสถานที่ได้ยินเสียงที่น่ารบกวนไม่สงบ ทั้งบ้านและที่ทำงาน มักหงุดหงิดรำคาญในเสียงต่างๆ ได้ง่าย มีผิวกายหยาบ น้ำเสียงหยาบ แก้วเสียงไม่ดี เสียงเป็นที่ระคายโสตประสาทของผู้อื่น

– ผลของการพูดเพ้อเจ้อ นินทา จะเป็นคนไม่มีเครดิต ไม่มีใครเกรงใจ เวลาพูดไม่มีใครสนใจฟัง เป็นคนไม่มีอำนาจ มีจิตฟุ้งซ่าน จิตหดหู่ สับสน

– ผลของการเพ่งเล็งอยากได้ของที่ไม่ใช่ของตน จะเป็นผู้รักษาทรัพย์สมบัติ รักษาคุณงามความดีไม่ได้ เกิดในครอบครัวอาชีพที่ต่ำต้อย ต้องได้รับคำติเตียนบ่นด่าว่าบ่อย หวังสิ่งใดไม่สมหวัง เสี่ยงโชคยังไงก็ไม่ได้

– ผลของการคิดร้ายผู้อื่น ผูกพยาบาท จะเป็นคนมีโรคมาก ผิวพรรณและรูปร่างดวงตาไม่สวย มีโรคทรมาน ตายทรมาน โดนทำร้ายตาย

– ผลของ เห็นผิดจากความจริง เห็นกงจักรเป็นดอกบัว จะเกิดในถิ่นห่างไกลความเจริญ คนป่าคนดอย ด้อยการศึกษา ไม่มีโอกาสได้ยินได้ฟังธรรมะที่ทำให้ใจสงบให้ใจปล่อยวาง ชีวิตตั้งแต่เกิดจนตายเหมือนเกิดมาว่างเปล่า หาแก่นสารมิได้

ส่วนบาปที่อยู่บอกเหนืออกุศลกรรมบถ ก็จะมีเรื่องของศีลข้อที่ห้าคือ การดื่มสุราเสพยาเสพติด

– ผลของการชอบดื่มสุราจนเมามาย เสพยาเสพติดกดประสาท กระตุ้นประสาท หลอนประสาท จะทำให้เป็นคนโดนหลอกง่าย ต้องอยู่ร่วมทำงานกับคนพาลชวนทะเลาะ รักษาทรัพย์รักษาชื่อเสียงไว้ไม่ได้ เรียงลำดับการพูดไม่รู้เรื่อง สติปัญญาและสมองไม่แจ่มใส

ดวงชะตาคนคนหนึ่ง จะดีจะร้ายสัมพันธ์กับกรรมดีชั่วดังที่กล่าวมา เรื่องราวร้ายดีแค่ไหนที่เกิดขึ้นกับคุณบ่อยๆ นั่นก็แปลว่าคุณทำกรรมชนิดนั้นบ่อย ช่วงชีวิตคนคนหนึ่ง ดีบ้าง ชั่วบ้าง หน้าใสบ้าง หน้ามืดบ้าง ทำให้ดวงชะตานั้นๆ ก็ดีบ้างร้ายบ้าง

ผู้เขียนชะตากรรม กำหนดชะตาชีวิตนั้นก็คือตัวของคุณเอง ทั้งเป็นผู้เขียนมาแล้วในอดีตจนกลายมาเป็นปัจจุบัน และกำลังเขียนเรื่องราวในอนาคต ด้วยการกระทำในวันนี้

การรู้เรื่องกรรม จะทำให้คุณสามารถเขียนชะตาชีวิตของคุณใหม่ได้ ถ้าคุณอยากได้ดีมีความสุขคุณก็ต้องทำดี ถ้าคุณไม่อยากทรมานทุกข์ทน คุณก็อย่าไปทำความชั่ว

คนดวงตกก็คือคนเคยแพ้กิเลส ห้ามใจไม่ได้จาก ความโลภ ความโกรธ ความหลงมัวเมา

คนดวงดีก็คือคนที่ชนะกิเลสได้ ยิ่งชนะได้มากแค่ไหนหมั่นทำความดีแค่ไหน ดวงก็ดีมากเท่านั้นครับ

ท้ายสุดอยากฝากว่าไม่มีนักพยากรณ์คนไหนทำนายชีวิตคุณได้แม่นและสามารถหาวิธีแก้ไขกรรมเก่าของคุณได้มากเท่าตัวของคุณเองที่รู้เรื่องกฎแห่งกรรมครับ

ตัวเราเองเป็นผู้เขียนชะตาด้วยความไม่รู้ตัวไม่หยุดไม่สิ้นมาแสนนาน ทำบาปบ้าง ทำบุญบ้าง ดีบ้าง ชั่วบ้าง ตั้งแต่อดีตชาติไกลจนถึงปัจจุบันขณะตอนอ่านประโยคนี้ ตัวเราเอง เป็นทั้งผู้รับชะตากรรมเก่าแล้วเขียนชะตากรรมใหม่อยู่ตลอดเวลาในทุกขณะ

ในเมื่อเราเป็นตัวการผู้ทำ ผู้ก่อเหตุไว้เองทั้งสิ้น สิ่งทั้งหมดที่ปรากฏขึ้น ทั้งดีทั้งชั่วที่เราได้รับ จึงไม่มีมากกว่า ไม่มีน้อยกว่า มีแต่เท่ากับเท่ากันกับสิ่งที่เราทำไว้ มีความยุติธรรมสมบูรณ์อย่างที่สุด สมบูรณ์ทั้งขนาดของสิ่งที่ได้รับ สมบูรณ์ทั้งลำดับเวลาที่จะได้รับตามคิวกรรมครับ