รูปทรงของที่ดิน

ที่ดินรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตำราฮวงจุ้ยกล่าวว่า เป็นพื้นที่ธาตุดิน ถือว่าเป็นรูปทรงที่เป็นมงคล เหมาะที่จะใช้ทำเป็นที่อยู่อาศัยหรือทำมาค้าขาย รูปทรงดังกล่าว หากจะวางแผนจัดการแบ่งสัดส่วนการใช้สอย จะดูไม่เป็นปัญหายุ่งยากแต่อย่างใด

land shape square

ที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้น ถือได้ว่าเป็นรูปทรงที่เป็นมงคลเช่นเดียวกัน หากพิจารณาดูจะพบว่าการจัดการแบ่งสัดส่วนประโยชน์ใช้สอยนั้นเป็นการง่ายเช่น เดียวกับสี่เหลี่ยมจัตุรัส

land shape rectangle

ที่ดินรูปสี่เหลี่ยมคางหมู มีหลักเกณฑ์อยู่ว่า ให้ด้านแคบจะต้องเป็นด้านหน้าจึงจะสามารถกักเก็บพลังชี่ไว้ได้ แต่ถ้าหากด้านกว้างเป็นด้านหน้าจะทำให้ชี่ไหลออกอย่างรวดเร็ว ทำให้เก็บกักโชคลาภไว้ไม่อยู่ การเดินเข้าไปในทางเข้าที่กว้างใหญ่ แต่ยิ่งเดินยิ่งแคบย่อมส่งผลต่อความรู้สึกบีบคั้น หากสะสมมากๆ เข้าย่อมส่งผลต่อสภาวะจิตใจและทัศนคติในการดำเนินชีวิตให้ย่ำแย่ลง ผิดกับความรู้สึกที่เดินตรงเข้าไปก็ยิ่งกว้างโอ่อ่า สำหรับการแก้ไขพื้นที่สี่เหลี่ยมคางหมูที่มีหน้ากว้าง ให้ออกแบบเพื่อหลอกสายตา เช่น ตำแหน่งจัดวางตัวอาคาร ตำแหน่งจัดวางสวนหย่อม หรือสร้างอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือผืนผ้า ขึ้นอยู่กับความกว้าง แคบ และขนาดโดยรวมของพื้นที่และการใช้ประโยชน์

land shape trapezoid

พื้นที่รูปสามเหลี่ยม ตามตำรากล่าวว่าเป็นที่ดินธาตุไฟ ผู้พักอาศัยจะได้พบอุปสรรค เรามาพิจารณากันดูครับว่า สาเหตุอะไรที่ฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี
– ข้อแรก มีพื้นที่นำมาทำประโยชน์ใช้สอยได้น้อยกว่ารูปทรงอื่น เราจะสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่เฉพาะพื้นที่ตรงกลางเท่านั้น
– ข้อที่สอง มุมของสามเหลี่ยมทำให้เกิดชี่พิฆาต ด้วยเหตุผลที่ว่ามุมแหลมทั้งสามนั้นมีความคล้ายคลึงกับคมอาวุธ ในทางปฏิบัติ หากจะจัดการให้เกิดประโยชน์ทำได้ยาก ถึงแม้เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ก็มีผลทำให้การจัดที่ใช้สอยได้ประสิทธิภาพลดลง

land shape triangle

สำหรับการแก้ไขพื้นที่สามเหลี่ยมสามารถทำได้โดยการจัดแบ่งพื้นที่ใหม่ และปลูกสร้างอาคารที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมลงบนตำแหน่งที่ดี

land shape triangle

สำหรับรูปทรงแบบแปลกๆ เพราะได้มาจากการซื้อเพิ่มหรือตัดขายไปบ้าง จะทำให้ได้รูปพื้นที่ทรงอิสระหรือผสมผสานหลากหลายในพื้นที่เดียวกัน ก่อนอื่นให้สำรวจดูก่อนว่าพื้นที่โดยรวมมีรูปร่างลักษณะอย่างไร จากนั้นจึงค่อยจัดการวางแผนแบ่งสรรพื้นที่ ก็จะก่อประโยชน์สูงสุดตามจุดประสงค์การใช้สอยได้ครับ