การแก้ชง (ปะทะ) ในระบบโหราศาสตร์จีน

โดยทั่วไปมักมีความเชื่อว่า หากปีนักษัตรที่จรเข้ามาชง (ปะทะ) กับปีเกิดของตนเองแล้ว ปีนั้นจะไม่ดี โดยเฉพาะตามวัดจีน ศาลเจ้า หรือโรงเจ มักจะมีประกาศทุกปีช่วงใกล้ตรุษจีนว่า บุคคลราศีปีนักษัตรดังต่อไปนี้ต้องไปไหว้เพื่อสะเดาะเคราะห์

ในระบบโหราศาสตร์จีน เรื่องนี้มีส่วนถูกต้องแต่ไม่ทั้งหมด

– ราศีนักษัตรส่วนใหญ่เมื่อชง (ปะทะ) ก็จะสูญเสียความมั่นคง อาจเกิดการบาดเจ็บ อุบัติเหตุ เสียทรัพย์ แต่ถ้าหากราศีปีนักษัตรที่ถูกปะทะ เป็นราศีให้โทษกับดวงกลับกลายเป็นดี

– ในบางกรณีที่ปีนักษัตรจรเป็นธาตุดิน (ฉลู ชง มะแม / มะโรง ชง จอ) มาปะทะกับปีเกิดเรา ซึ่งเป็นธาตุดินเช่นเดียวกัน โชคลาภที่แฝงอยู่ก็จะออกมา ทำให้เราได้รับลาภผลมากขึ้น (แต่อาจจะวุ่นวาย) ทั้งนี้ต้องดูพื้นดวงประกอบ

– ดวงชะตาคนหนึ่ง ประกอบด้วย 4 หลัก คือ หลักปี เดือน วัน เวลาเกิด เราจะพิจารณานักษัตรแต่หลักปีเกิดอย่างเดียวไม่เพียงพอ เพราะในกรณีถูกชง นักษัตรหลักเดือนและหลักวัน จะส่งผลกระทบกับเรามากกว่าหลักปี เช่น ปี พ.ศ. 2554 เป็นนักษัตรเถาะ (卯 รหัส 4) ดังนั้น บุคคลที่เกิดเดือนระกา (กันยายน) หรือวันระกา (酉 รหัส 10) จะได้รับผลกระทบมากกว่า

สำหรับการแก้ไขในเบื้องต้น หากไม่สบายใจการไหว้แก้เคล็ดตามที่ต่างๆ ถือเป็นเรื่องการสร้างขวัญกำลังใจที่ดี

นอกจากนี้ยังสามารถพกกำเช่า (ชะเอม) 5 ก้าน มัดด้วยด้ายแดง (ห้ามอัดกรอบ) ติดตัวไว้ และการสร้างกุศลต่างๆ เช่น บริจาคโลหิต หรือการทำทานต่างๆ จะช่วยเสริมดวงชะตาได้ครับ

ราศีนักษัตรที่ชงกัน มีดังนี้

– ชวด (子) ชง มะเมีย (午)
– ฉลู (丑) ชง มะแม (未)
– ขาล (寅) ชง วอก (申)
– เถาะ (卯) ชง ระกา (酉)
– มะโรง (辰) ชง จอ (申)
– มะเส็ง (巳) ชง กุน (亥)