ซินแส.com

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร

วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ( ซิ้งเจียที )

อีเมล พิมพ์ PDF
(7 Votes)

คนจีนเชื่อว่า วันซิ้งเจียที เป็นวันที่เทพเจ้าของจีนทุกองค์เสด็จขึ้นสวรรค์ เพื่อไปรายงานความประพฤติของเจ้าบ้าน และของคนในโลกมนุษย์ว่าทำความดีอะไรบ้าง บุคคลส่วนหนึ่งจะยึดว่า วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ เป็นวันที่ 24 เดือน 12 ของจีนตายตัว แต่โดยหลักการจะนับถอยหลังจากวันชิวอิก 6 วัน  ดังนั้นหากเดือน 12 จีนในเดือนนั้นมีจำนวน 29 วัน ก็จะเป็นวันที่ 24 จีน แต่หากเดือนนั้นมี 30 วัน ก็จะตรงกับวันที่ 25 จีน

วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ปี 2553 นี้ ตรงกับวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2553 ช่วงเช้า ( วันที่ 25 เดือน 12 ของจีน )

ในวันนั้นให้เจ้าบ้านจัดของไหว้มากกว่าปกติ ได้แก่ ผลไม้ 5 อย่าง, น้ำชา น้ำเปล่า อย่างละ 5 ถ้วย, กระดาษไหว้ และชุดเสื้อผ้าเทพเจ้า การขอพร กล่าวว่า " ขอให้ท่านเทพเจ้าเดินทางไปกลับโดยสวัสดิภาพ หากข้าพเจ้าทำผิดพลาดประการใด ขอท่านโปรดอภัย เมื่อท่านกลับมา ขอให้นำความสิริมงคลมาสู่บ้าน " แล้วนำเสื้อผ้าเทพเจ้า กระดาษไหว้ต่าง ๆ ไปเผาส่งให้ท่าน หลังจากนั้น นิยมทำความสะอาดเรือนเทพเจ้า ตัวองค์และกระถางธูป

ไม้กวาด ฤกษ์ทำความสะอาด
1. หากปีที่ผ่านมา มีการทำความสะอาดในช่วงนี้ ใช้ฤกษ์สะดวก
2. หากกระทำเป็นครั้งแรกต้องดูฤกษ์ แต่เนื่องจากปีนี้ไม่มีฤกษ์หลังวันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ( ซิ้งเจียที ) จึงต้องใช้ฤกษ์ก่อนเสด็จขึ้น คือ วันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 13.30 - 14.30 น. ( ใช้ได้กับทุกคน ทุกทิศ )

 

หากคุณเลือกทำเลการปลูกบ้านใกล้ตึกสูง อาจทำให้บ้านถูกกีดขวางทิศทางลม และที่แย่ที่สุดก็คือ อาจทำให้ความรู้สึกส่วนตัวของคุณหายไป หรือมีความรู้สึกเหมือนถูกบีบคั้น ทำให้อึดอัด
 
 
 eXTReMe Tracker
ฮวงจุ้ย ดูดวง FENG SHUI HUANGJUI Geomancy fengshui ดูดวง ฮวงจุ้ย